Nghiên cứu mới của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho thấy một
phần 15 dân số Việt Nam thường xuyên sử dụng bia rượu, kéo theo những
ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây tổn hại nặng đến gan với các bệnh
như gan nhiễm mỡ, viêm, xơ gan do rượu.
Theo một báo cáo tổng hợp của bác sĩ Lê Minh Khôi – Bệnh viện TW Huế
nghiên cứu thực hiện năm 2010, 40% người thường xuyên sử dụng bia rượu
(trong nhóm được tổng hợp) mắc chứng gan nhiễm mỡ; 10% số đó tiến triển
thành ung thư gan. Khoảng một phần hai số bệnh nhân viêm gan do rượu
nặng sẽ tiến triển thành xơ gan và khoảng một phần tư tổng số bệnh nhân
viêm gan do rượu ở mức độ nhẹ có thể bị xơ gan những năm sau. Bệnh nhân
xơ gan thường tử vong do các biến chứng như bệnh não, xuất huyết tiêu
hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan…
Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ gan từ sớm rất cần thiết. Hiện nay,
xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa
chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Các dược
liệu tốt cho gan như actiso, hoàng bá, vọng cách, nhân trần, cà gai
leo…, trong đó, cây diệp hạ châu đắng được đánh giá cao.
Diệp hạ châu đắng đã được sử dụng hơn 2.000 năm nay. Theo y học cổ truyền, loài thuốc
này vị đắng hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên có tác dụng
kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật.
Công dụng chính là thanh can lương
huyết (mát gan, mát máu), giải độc. Trong dân gian, diệp hạ châu đắng
được sử dụng để điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa.
Những tác dụng này cũng đã được y học hiện đại công nhận và sử dụng.
Chất đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) trong diệp hạ châu
đắng có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi
phục chức năng bình thường của gan, tốt trong các trường hợp suy giảm
chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu. Các chất này làm gia tăng lượng
glutathione – chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng ở những người
thường xuyên sử dụng bia rượu. Năm 1995, các nhà khoa học Brazil cũng
phát hiện tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của loài cây này. Tác dụng
này được cho là do acid gallic, có ý nghĩa trong tình trạng viêm gan,
tổn thương gan do bia rượu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét