Nhân
sâm là bài thuốc quý trong tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe nhất và về
vấn đề sinh lý, tuy nhiên khi dùng sâm cũng cần phải lưu ý một số điều
Thuốc nào cũng vậy đều có cách dùng,
thời gian uống, liều lượng khác nhau. Đối với bài thuốc đông y như nhân
sâm cũng vậy, khi dùng nhân sâm không đúng không những không mang lại
hiệu quả, mà còn có chút ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Nếu bạn đang dùng sâm hoặc chuẩn bị dùng thì cần lưu ý những điều sau đây:
Núm rễ của củ sâm được giữ lại trong quá
trình chế biến để giữ các hoạt chất trong sâm, đồng thời để tạo dáng
cho nhân sâm đẹp hơn, tuy nhiên xét về mặt tác dụng thì nó dường như
không có tác dụng bổ mà còn có thể gây ra cảm giác buồn nôn. Do đó cần
cắt bỏ đi trước khi sử dụng.
Những người bị đau bụng thuộc “thể hàn”,
đau bụng “tiết tả”, tức đau bụng ỉa chảy, đầy bụng, trướng bụng… dùng
sâm có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra, những người cao huyết áp cũng không
nên dùng nhân sâm. Những người hay mất ngủ tránh dùng sâm vào buổi chiều
và buổi tối.
Đặc biệt lưu ý khi dùng nhân sâm với trẻ
em, nên dùng theo kiểu phối hợp cho trẻ khi trẻ bị suy dinh dưỡng, còi
xương, suy nhược cơ thể, sau ốm, thiếu máu… Còn đối với trẻ có thể chất
khỏe mạnh, phát triển bình thường, không bị mắc các bệnh lý thuộc hư
chứng thì không nhất thiết phải dùng sâm.
Dùng sâm nên kiêng điều gì?
Không được dùng đồ kim loại để nấu nhân
sâm .Khi dùng nồi kim loại nấu nhân sâm sẽ làm chất kim loại hòa tan với
nhân sâm thành 1 loại độc dược hay có thể triệt tiêu chất bổ của nhân
sâm.
Không uống trà chung với nhân sâm. Trà
có duợc chất chống với nhân sâm nên vô hiệu hoá bổ dưỡng của nhân sâm.
Vì vậy muồn uống trà thì phải uống 2 thứ cách nhau ít nhất 2 hay 3 tiếng
đồng hồ.
Không dùng quá nhiều. Do nghĩ rằng nhân
sâm là thuốc bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người đã hãm nhân
sâm trong phích nước, dùng thay nước uống quanh năm. Có người lại ăn
nhân sâm như ăn kẹo cao su… Việc lạm dụng nhân sâm như vậy đưa đến nhiều
hậu quả nguy hiểm.
Sau khi uống sâm không nên ăn củ cải và
đồ biển. Tất cả các loại củ cải đỏ, trắng, xanh và hải sản đều đều cấm
kỵ sau khi bạn dùng nhân sâm. Theo đông y cổ truyền thì củ cải và đồ
biển đại hạ khí, còn nhân sâm thì lại đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn
nhau, gây hại cho người sử dụng.
Thông tin hữu ích
Sâm Ngọc Linh là sâm quý hiếm của Việt
Nam được phát hiện ở núi Ngọc Linh, được coi là loài sâm tốt nhất trên
thế giới hiện nay. Sâm Ngọc Linh có những tác dụng mà không có bất cứ
sâm nào có được. Sâm Ngọc Linh nổi tiếng với bài thuốc trị yếu sinh lý,
bồi bổ tăng cường sức khỏe, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh nan y như
tiểu đường, bệnh ung thư…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét