Mặc
dù chất lượng cuộc sống ngày càng cao nhưng việc bổ sung dinh dưỡng
không đúng cách dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng gây những hậu quả nghiêm
trọng
Một trong những hậu quả đó là đột biến gen và lão hóa sớm.
Trong cơ thể người thì DNA
(Deoxyribonucleic acid) được hiểu một cách đơn giản là nơi chứa những
thông tin chỉ dẫn cần thiết để tạo nên các đặc tính riêng biệt của mỗi
người. Một đoạn DNA mang thông tin di truyền còn được gọi là gen. Theo
di truyền học, DNA của một cơ thể thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ
mẹ.Trong quá trình sinh sản phân tử DNA được nhân đôi và truyền cho thế
hệ sau.
Đột biến gen được hiểu là hậu quả của
những rối loạn, sai sót trong quá trình nhân đôi. Khi DNA có rối
loạn trong sao chép, nó tạo ra các tế bào có cấu trúc bị đột biến. Các
gen đột biến này có thể tích tụ trong các tế bào của bộ não hay các tế
bào cơ và gây ra lão hóa. Yếu tố luôn đi kèm lão hóa là bệnh tật.
Nguyên nhân gây đột biến có thể là bện
trong và bên ngoài cơ thể. Những nguyên nhân từ bên ngoài được nhắc đến
nhiều nhất là bức xạ. Bức xạ hạt nhân là nguyên nhân gây đột biến DNA đã
được ghi nhận. Các loại đột biến tự thân cũng có thể đến từ nhiều
nguyên nhân, phổ biến nhất là các phản ứng ôxy hoặc các gốc tự do.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng
thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra tổn thương DNA dẫn tới đột biến. Khi
các yếu tố dinh dưỡng cần thiết bị thiếu sẽ đem đến kết quả xấu trong
quá trình sao chép và số lượng tế bào đột biến càng tăng.
Khi cơ thể bị thiếu bất kỳ một chất dinh
dưỡng nào, như axit folic, vitamin B6, niacin, vitamin B12, vitamin C,
vitamin E, sắt, kẽm…dẫn đến các phản ứng khác lạ trong cơ thể, lúc này
DNA có thể bị biến đổi và đứt gãy các sợi đơn, sợi đôi hoặc cả hai giống
như khi DNA bị ảnh hưởng bởi bức xạ.
Ngay cả khi bạn ăn sống nhiều loại thực
phẩm để tận dụng tối đa các vi chất thì bạn cũng không cung cấp đủ hơn
40 vi chất dinh dưỡng cần thiết cho DNA. Việc kiểm tra và đo lượng vi
chất dinh dưỡng nên được thực hiện ít nhất hai năm một lần để bổ sung
kịp thời các vi lượng, đảm bảo cho sức khỏe và nòi giống của bạn.
Thông tin hữu ích
Nấm lim xanh là bài thuốc quý bồi bổ sức
khỏe, chữa bệnh gan, tiểu đường, gút, ung thư…Nấm lim xanh hiện nay
được sử dụng khá rộng rãi và cho tới nay chưa có bất cứ trường hợp nào
phản ánh rằng sau khi uống nước sắc từ nấm lim xanh bị ngộ độc. Tuy
nhiên không có nghĩa là muốn dùng nấm lim xanh như thế nào cũng được
phải dùng đúng cách mới có hiệu quả cao.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét