Giá đỗ xanh là thực phẩm khá quen thuộc, nó được coi là rau sạch và có nhiều tác dụng như giảm cân, làm đẹp da, chống lão hóa…
Xét về thành phần dinh dưỡng, trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15 – 25mg và cung cấp 44 calo.
Giá đỗ xanh là thực phẩm có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn.
Về mặt dược liệu, giá đỗ xanh có vị
ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,
lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Dược liệu thường được dùng dưới dạng
tươi sống hoặc muối chua. Những người hiếm con (cả nam lẫn nữ) và phụ nữ
dễ bị sẩy thai, hàng ngày nên ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Bởi trong
giá chứa nhiều vitamin E, cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu
năng sinh dục và khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau khi đẻ, ăn giá sống cũng
làm tăng tiết sữa. Giá đỗ xanh còn có tác dụng bảo vệ tế bào, làm
chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Khi bị ho có đờm, khô cổ, khản
tiếng, háo khát, lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm
nhiều lần trong ngày. Để chữa ngộ độc thức ăn và kim loại, chứng bí đái,
say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.
Theo y học hiện đại, giá đỗ xanh còn có
tác dụng chống nhăn, chống khô da mặt. Vitamin E trong giá có tác dụng
hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt.
Mới đây các nhà khoa học còn phát hiện tác dụng chống ung thư vú của giá
đỗ xanh
Thông tin bên lề
Giá: 1.000.000 VND/ kg
Hạt chùm ngây có tác dụng chống viêm,
trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol,
chống oxy-hóa, hỗ trợ trị tiểu đường, bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh
ung thư. Hạt chùm ngây còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét