Bên cạnh
những loại hải sản ngon, bổ dưỡng thì cũng có những loại hải sản cực
độc khi ăn, tuy nhiên nhiều người vẫn cố tính ăn vẫn biết nó rất độc
Cần ý thức mối
nguy hại tới sức khỏe từ những loại thực phẩm độc hại, đây là những thực
phẩm có thể gây ngộ độc và cướp đi mạng sống của người ăn rất dễ dàng.
Trong đó phải kể
tới cá nóc răng mỏ chim, cá nóc tro, cá nóc vằn mặt, cá nóc chấm cam,
cá nóc chuột vằn mang, trong đó cá nóc chấm cam và cá nóc chuột vằn mang
là hai loài độc nhất.
Cá nóc chuột vằn
mang thân có dạng hình trứng, vây lưng viền đen, bụng màu trắng… nom
không có vẻ gì đáng sợ nhưng trong trứng loài cá này tập trung một lượng
chất độc khủng khiếp, chỉ cần 100g trứng của nó có thể lấy đi mạng sống
của 200 người. Vào thời điểm tháng 6-10 thì hàm lượng chất độc trong cá
nóc là cao nhất.
Sau cá nóc chuột vằn mang, cá nóc chấm cam cũng rất đáng sợ, cứ 100g trứng hoặc gan loài cá này có thể giết chết 60 – 70 người.
Xét về bản chất
các độc tố thì phần đông các hải sản trên thuộc nhóm chất độc thần kinh,
nên khi con người bị nhiễm chất độc này sẽ tác động trực tiếp đến hệ
thần kinh và hệ tim mạch gây ra những triệu chứng ngộ độc rất trầm
trọng. Một liều chất độc cực nhỏ có thể gây tử vong rất nhanh. Cụ thể
với loài cá nóc thì chất độc đó là tetrodotoxin, có tác động trên thần
kinh trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, gây tê liệt
cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp dẫn đến tử vong nhanh chóng.
Triệu chứng ngộ độc
Trường hợp nhe: Sau
khoảng 10 phút đến vài giờ người bệnh thấy tê môi, lưỡi, miệng, mặt, tê
các ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân. Đồng thời thấy đau đầu,
vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn và nôn, tăng tiết nước bọt…
Trường hợp nặng: Người
bệnh mệt lả, yếu cơ, liệt cơ tiến triển nên đi đứng loạng choạng không
vững. Tình trạng liệt cơ nặng lên nhanh chóng dẫn đến liệt toàn thân, kể
cả hô hấp, khiến người bệnh không thở được, suy hô hấp, ngừng thở, mạch
chậm, huyết áp hạ và hôn mê, dẫn đến tử vong.
Trong cơ thể cá
và hải sản độc, thường trứng và gan là hai nơi tập trung độc chất cao
nhất. Nhưng cũng có những hải sản độc, thịt và da lại là những nơi tập
trung độc tố cao hơn cả, như loài cá bống vân mây. Chất độc của cá này
tuy có ở tất cả các bộ phận cơ thể, nhưng tập trung nhiều nhất ở da, cứ
100g da có thể giết chết 9 – 10 người.
Còn đối với ba
loài hải sản độc khác là cua hạt, mực đốm xanh và so biển thì tất cả các
bộ phận khác nhau của cơ thể chúng đều chứa chất độc. Cũng vì vậy, các
nhà khoa học khuyên người tiêu dùng tuyệt đối không dùng các loài hải
sản độc chế biến thức ăn dưới bất cứ hình thức nào và với bất cứ bộ phận
nào của cơ thể chúng.
Trong thực tế
hầu hết các trường hợp ngộ độc hải sản nặng đều do ăn phải những loài cá
biển và hải sản chứa độc tố mạnh. Ngoài ra cũng có một số người bị
trúng độc do sờ mó hoặc vô tình chạm vào những loài rắn biển, cá mặt
quỉ, mực đốm xanh, ốc cối… nên bị chúng căn, chích hoặc phóng tên độc.
Các độc tố của con vật sẽ theo răng hoặc tên độc của chúng phóng ra xâm
nhập cơ thẻ người qua vết thương gây ngộ độc.
Thông tin xao tam phan
Những nghiên cứu
trong nước về xáo tam phân cho thấy là XTP có khả năng ngăn chặn ung
thư hiệu quả. Với những mẫu phân tich khi gửi sang nước ngoài
thì cây xáo tam phân có chứa chất chống oxy hóa (antioxidants) bảo vệ
tế bào chống lại các gốc tư do(nguyên nhân gây bệnh ở gốc độ tế bào)
như: Vitamin E, K, các carotenoid, terpenoid, flavonoid,polyphenol,
alkaloid, tannin, saponin, và một số enzyme.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét