Rễ đinh lăng càng lâu năm thì
giá trị dược liệu của nó càng cao, dược liệu này có tác dụng gần giống
với sâm, ít độc tố, an toàn khi sử dụng
Dân gian thường dùng lá đinh lăng làm
gỏi cá, do đó nó còn được gọi là cây gỏi cá. Đinh lăng có thân nhẵn,
không có gai, thường cao, phiến lá chét có răng cưa không đều, lá có mùi
thơm. Cụm hoa hình chùy ngắn 7-18 mm gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ.
Quả dẹt dài 3-4 mm, dày 1 mm có vòi.
Chuyên gia y học cổ truyền cho biết đinh
lăng là dược liệu phổ biến, trong đinh lăng có các alcaloit, glucozit,
saponin, flavonoit, tanin, vitamin B, các axit amin trong đó có lyzin,
xystei và methionin là những axit amin không thể thay thế.
Một nghiên cứu của học viện Quân y cho
biết đinh lăng cho thấy nước sắc từ rễ có tác dụng làm tăng sức dẻo dai
của cơ thể. Trong Đông y, đinh lăng ít độc, thậm chí còn lành hơn so với
nhân sâm, ngũ gia bì. Bởi thế mà nhiều người săn lùng để ngâm rượu.
Cây đinh lăng còn có tác dụng tốt đối
với các nhà du hành vũ trụ khi luyện tập trong tư thế tĩnh, đầu dốc
ngược. Cụ thể, viên bột rễ cây làm tăng sức chịu đựng của bộ đội, vận
động viên thể dục, thể thao trong khi tập luyện.
Trong dân gian, đinh lăng được dùng để
chữa ho, thông tiểu, lợi sữa, kiết lỵ nặng. Tại Ấn Độ, cây có tác dụng
hạ sốt, làm săn da.
Theo lời khuyên của chuyên gia thì cây đinh lăng có những tác dụng, đó là điều đã được chứng minh, thế nhưng nếu dùng ở lượng lớn thì có thể gây hại cho gan, tim, phổi, dạ dày, ruột, dẫn đến tiêu chảy, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân.
Thông tin bên lề
Ba kích là dược liệu quý, theo Đông y ba kích có vị cay, chát, ngọt, tính ôn, vào kinh thận, với những tác dụng nổi bật như bổ thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp. Ngoài ra ba kích còn có tác dụng ổn định huyết áp, tăng sức dẻo dai, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống viêm.
Theo lời khuyên của chuyên gia thì cây đinh lăng có những tác dụng, đó là điều đã được chứng minh, thế nhưng nếu dùng ở lượng lớn thì có thể gây hại cho gan, tim, phổi, dạ dày, ruột, dẫn đến tiêu chảy, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân.
Thông tin bên lề
Ba kích là dược liệu quý, theo Đông y ba kích có vị cay, chát, ngọt, tính ôn, vào kinh thận, với những tác dụng nổi bật như bổ thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp. Ngoài ra ba kích còn có tác dụng ổn định huyết áp, tăng sức dẻo dai, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống viêm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét